Nậm đựng rượu Bát Tràng - quy trình sản xuất

Nậm đựng rượu Bát Tràng - quy trình sản xuất

[Giá rẻ nhất] nậm đựng rượu Bát Tràng vẫn luôn được khách hàng tin tưởng lựa chọn vì độ bền cao, tính thẩm mỹ và cả chất lượng.

Nậm đựng rượu Bát Tràng - quy trình sản xuất

Nậm đựng rượu Bát Tràng là một sản phẩm truyền thống của làng gốm Bát Tràng - một trong những làng nghề gốm lâu đời và nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Với hơn 700 năm lịch sử phát triển, làng gốm Bát Tràng đã trở thành một điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước, nhờ vào những sản phẩm gốm sứ độc đáo và chất lượng cao.

Quy trình sản xuất nậm đựng rượu Bát Tràng

Nậm đựng rượu Bát Tràng được sản xuất bằng quy trình thủ công truyền thống, từ chọn nguyên liệu đến gia công và hoàn thiện sản phẩm. 

Chọn đất làm gốm

Điều quan trọng đầu tiên trong việc làm nậm đựng rượu Bát Tràng đó là chọn đất sét. Đất sét ở đây phải là loại đất sét trắng, có độ dẻo cao, hạt mịn, khó tan trong nước thì khi làm ra sản phẩm gốm sứ mới đạt được chất lượng cao.

Xử lý, pha chế đất để làm nậm đựng rượu Bát Tràng

Sau khi thu thập, đất sét được xử lý và trộn đều với nước để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Ở Bát Tràng, phương pháp xử lí đất truyền thống là xử lí thông qua ngâm nước trong hệ thống bể chứa, gồm có 4 bể ở độ cao khác nhau sau đây:

– Bể 1: Dùng để ngâm đất sét khô và nước: Đất sét dưới tác động của nước sẽ bị phá vỡ kết cấu hạt nguyên thuỷ của nó và bắt đầu quá trình phân rã.

– Bể 2: Khi đất đã được ngâm trong bể 1 được 3 – 4 tháng thì đánh thật đều và thả  xuống bể 2.

– Bể 3: Múc hồ loãng từ bể 2 sang bể 3 khoảng 3 ngày

– Bể 4: Khử mọi tạp chất còn sót lại trên đất sét.

nam-dung-ruou-bat-trang-quy-trinh-san-xuat-1

Quy trình tạo dáng cho sản phẩm nậm đựng rượu Bát Tràng

Cách tạo dáng truyền thống của người làng gốm Bát Tràng là làm gốm bằng tay trên bàn xoay. Trong công đoạn tạo dáng, người thợ gốm Bát Tràng sử dụng phổ biến lối “vuốt tay, be chạch” ngay trên bàn xoay. Người thợ ngồi trên một cái ghế cao hơn mặt bàn rồi dùng chân quay bàn xoay đồng thời dùng tay vuốt đất tạo dáng sản phẩm.

Ngày nay người làng gốm Bát Tràng sử dụng phổ biến kỹ thuật đúc hiện vật. Muốn có hiện vật gốm theo kỹ thuật đúc, trước hết ta phải chế tạo khuôn bằng thạch cao. Khuôn có cấu tạo từ đơn giản đến phức tạp. Loại đơn giản là khuôn hai mang, loại phức tạp thì thường có nhiều mang tuỳ theo hình dáng của sản phẩm định tạo.

Phơi sấy và sửa hàng mộc

Sau công đoạn tạo dáng Sản phẩm thì tiến hành phơi sản phẩm mộc sao cho khô, để không bị nứt nẻ, không làm thay đổi hình dáng của sản phẩm. Ngày nay các cơ sở sản xuất thường sử dụng biện pháp sấy hiện vật trong lò sấy, tăng nhiệt độ từ từ để cho nước bốc hơi dần dần.

Trang trí hoa văn

Các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng dùng bút lông vẽ trực tiếp trên nền mộc các loại hoa văn hoạ tiết.  Người thợ gốm sứ Bát Tràng cũng đã dùng rất nhiều hình thức trang trí khác, có hiệu quả nghệ thuật như đánh chỉ, bôi men chảy màu, vẽ men màu…

Những năm gần đây ở Bát Tràng nhiều gia đình lại sử dụng phổ biến kỹ thuật hấp hoa lên trên mặt đồ gốm tráng men đã nung chín. Họ mua những hoa văn trang trí nhiều màu đã in sẵn trên một loại giấy đặc biệt vốn được nhập vào từ nước ngoài rồi dán lên sản phẩm và hấp trong lò tuy-nen.

nam-dung-ruou-bat-trang-quy-trinh-san-xuat-2

Chế tạo men

Người thợ làm gốm Bát Tràng thường quen sử dụng những cách chế tạo men theo phương pháp ướt bằng cách cho nguyên liệu đã nghiền lọc kĩ trộn đều với nhau rồi khuấy cho tan trong nước đợi đến khi lắng xuống thì bỏ phần nước trong ở trên đi và bã đọng ở dưới đáy mà chỉ lấy các “dị” lơ lửng ở giữa, đó chính là lớp men bóng để phủ bên ngoài đồ vật

Tráng men nậm đựng rượu Bát Tràng

Khi một sản phẩm mộc đã hoàn chỉnh, người thợ gốm có thể nung sơ bộ sản phẩm ở nhiệt độ thấp rồi sau đó mới đem tráng men hoặc dùng ngay sản phẩm mộc hoàn chỉnh đó trực tiếp tráng men lên trên rồi mới nung. Người thợ gốm Bát Tràng thường chọn phương pháp tráng men trực tiếp lên trên sản phẩm mộc hoàn chỉnh.

Đem nung nậm đựng rượu Bát Tràng

Sau khi hoàn thiện giai đoạn sản xuất, nậm được đưa vào lò để nung. Quá trình nung được chia làm hai giai đoạn: giai đoạn khô và giai đoạn nung chín. Trong giai đoạn khô, sản phẩm sẽ được khô ráo và cứng lại bằng cách đặt ở nhiệt độ thấp. Sau khi khô, sản phẩm sẽ được nung chín ở nhiệt độ cao hơn để tạo ra độ cứng và bóng cho sản phẩm.

nam-dung-ruou-bat-trang-quy-trinh-san-xuat-3

Sau khi hoàn thành quy trình sản xuất, sản phẩm nậm đựng rượu Bát Tràng sẽ có màu sáng và bóng loáng. Các sản phẩm này có thể được dùng để đựng rượu, nước hoa quả hoặc các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, nậm cũng là một món quà ý nghĩa để tặng người thân và bạn bè trong các dịp lễ tết.

Nậm đựng rượu Bát Tràng không chỉ là một sản phẩm truyền thống của làng gốm Bát Tràng mà còn là biểu tượng của văn hóa và truyền thống Việt Nam. Với quy trình sản xuất thủ công truyền thống và chất lượng cao, nậm đã trở thành một trong những sản phẩm gốm sứ được ưa chuộng nhất tại Việt Nam và trên thế giới.

gomsubattrang.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất các sản phẩm từ gốm sứ Bát Tràng chính hãng sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn với tất cả các tiêu chí trên. Để tham khảo về mẫu mã và giá cả của nậm đựng rượu Bát Tràng, khách hàng có thể truy cập vào website gomsubattrang.vn hoặc liên hệ ngay với số hotline: 0941966879 - 0766186879 để được tư vấn giá tốt và những chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Sản phẩm nổi bật

Khuyến mại Hot